เลโก้เสริมพัฒนาการ กิจกรรมเพื่อพัฒนาการที่ดีแก่ลูกน้อย

การเสริมพัฒนาการเด็กอย่างเหมาะสมถือเป็นบทบาทหนึ่งที่สำคัญของผู้ปกครอง เนื่องจากการส่งเสริมพัฒนาการที่ดีจะช่วยให้เด็กๆ เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ มีความสุข และสามารถใช้ชีวิตในสังคมได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยในการเสริมพัฒนาการเด็กมีปัจจัยหลายด้านเข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น พันธุกรรม ภาวะทางโภชนาการ และสภาพแวดล้อมของเด็ก นอกจากนี้ การส่งเสริมพัฒนาการเด็กสามารถทำได้ผ่านกิจกรรมต่างๆ ที่เหมาะสมกับช่วงวัย ซึ่งกิจกรรมที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการของเด็กได้ดีอย่างหนึ่ง คือ การต่อเลโก้ โดยผู้ปกครองสามารถให้ลูกน้อยเริ่มต่อเลโก้เสริมพัฒนาการได้ตั้งแต่อายุ 1.5 ขวบขึ้นไป

 

ในบทความนี้ ClickRobot จะชวนคุณพ่อคุณแม่และผู้ปกครองมาทำความเข้าใจเลโก้ให้มากยิ่งขึ้นว่า  เลโก้คืออะไร มีข้อดีอย่างไรในการช่วยส่งเสริมพัฒนาการเด็ก และควรเริ่มต้นอย่างไรเพื่อให้ลูกเล่นเลโก้อย่างมีความสุข

 

เลโก้ คืออะไร?

เลโก้ (LEGO) คือ ตัวต่อบล็อกสีสันสดใส รูปร่างคล้ายอิฐที่มีปุ่มสามารถต่อให้ลงล็อกได้ โดยเลโก้ในภาษาอังกฤษ คือ LEGO เป็นคำย่อที่นำตัวอักษร 2 ตัวแรกจากคำว่า “leg godt” ซึ่งแปลได้ว่า “เล่นได้ดี” นั่นเอง

 

เลโก้เป็นสินค้าภายใต้บริษัทจากประเทศเดนมาร์กชื่อ LEGO House ซึ่งก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1932 และปัจจุบันผลิตภัณฑ์ของเลโก้มีหลากหลายชุด เช่น 

  • เลโก้สำหรับเด็ก เป็นเลโก้เสริมพัฒนาการที่มีรูปแบบที่ไม่ซับซ้อน สีสันสดใส และต่อได้ง่าย เช่น ชุดเลโก้ DUPLO และชุดเลโก้ Classic 
  • เลโก้สำหรับผู้ใหญ่ เป็นเลโก้ที่มีความซับซ้อนสูงและมีชิ้นส่วนจำนวนมาก เหมาะสำหรับกลุ่มที่ชอบความท้าทายและนักสะสม 
  • ลโก้คอลเล็กชันจากภาพยนตร์และการ์ตูน เช่น ชุดเลโก้แฮร์รี่ พอตเตอร์ ชุดเลโก้แบตแมน ชุดเลโก้ดิสนีย์ และชุดเลโก้ Lord of the Rings 
  • เลโก้เพื่อการศึกษา (LEGO Education) เป็นชุดเลโก้สำหรับสร้างหุ่นยนต์และมีการเขียนโปรแกรมเพื่อสั่งงานหุ่นยนต์ เช่น ชุด LEGO Spike Essential และชุด LEGO Spike Prime 

 

นอกจากนี้ เลโก้ยังมีรูปแบบอื่นๆ อีกมากมาย เช่น เลโก้สถาปัตยกรรม และเลโก้พืชพรรณดอกไม้ ด้วยความหลากหลายเหล่านี้ ทำให้เลโก้กลายเป็นกิจกรรมที่ถูกใจเด็กๆ และผู้ปกครองอย่างมาก 

boy with mom playing in colorful building kit

ข้อดีของการต่อเลโก้เสริมพัฒนาการ

นอกจากความสนุกแล้ว การต่อเลโก้ยังมีข้อดีอีกมากมายที่ช่วยเสริมพัฒนาการเด็ก เช่น 

1. เสริมสร้างจินตนาการ

เลโก้เป็นตัวต่อที่สามารถนำมาต่อเป็นรูปทรงต่างๆ ได้อย่างอิสระตามจินตนาการ ซึ่งช่วยส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ให้กับเด็กๆ 

2. เสริมสร้างสมาธิ 

ในการต่อเลโก้ เด็กๆ จะต้องจดจ่ออยู่กับชิ้นงานที่กำลังต่อ ต้องมองหาชิ้นส่วนที่ต้องการ และนำมาประกอบเข้าด้วยกัน กระบวนการเหล่านี้ล้วนต้องใช้สมาธิ การจดจ่อ และความตั้งใจ โดยเฉพาะเลโก้บางชุดที่มีความซับซ้อนและประกอบด้วยชิ้นส่วนจำนวนมาก ย่อมต้องใช้ความตั้งใจ ความพยายาม และสมาธิสูง

3. พัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กและมัดใหญ่

การพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กและมัดใหญ่ถือเป็นการเสริมพัฒนาการทางร่างกายที่มีความจำเป็น ซึ่งจะช่วยให้เด็กๆ สามารถทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวันได้อย่างสมวัย โดยเลโก้เป็นกิจกรรมที่ช่วยฝึกให้เด็กๆ หยิบจับได้ดี และฝึกการใช้ประสาทสัมผัสหลายอย่างพร้อมกัน เช่น การใช้กล้ามเนื้อมือและดวงตาร่วมกันในการต่อเลโก้ให้ลงล็อก

4. เสริมทักษะการคิดวิเคราะห์

การต่อเลโก้เปิดโอกาสให้เด็กๆ ได้ฝึกคิดวิเคราะห์อย่างเป็นเหตุเป็นผล ผ่านการลองผิดลองถูก ตั้งสมมติฐานว่าต่อถูกหรือไม่ หากไม่ถูกต้องควรแก้ไขอย่างไร เพื่อต่อเลโก้ให้สำเร็จ

5. สร้างความมั่นใจในตัวเอง

เมื่อเด็กๆ ต่อเลโก้ได้สำเร็จ พวกเขาจะรู้สึกภาคภูมิใจในผลงานของตนเอง รวมไปถึงคำชมต่างๆ จากพ่อแม่และผู้ปกครอง ซึ่งคำชมเหล่านี้จะช่วยเสริมความมั่นใจ และการเห็นคุณค่าในตัวเองของเด็กๆ ได้อย่างดี 

6. ฝึกการเขียนโปรแกรมเบื้องต้น

ข้อดีของการต่อเลโก้ที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง คือ การได้เรียนเขียนโปรแกรมหุ่นยนต์ ซึ่งเป็นผลประโยชน์จากเลโก้เพื่อการศึกษา (LEGO Education) ที่เป็นชุดการเรียนรู้การสร้างหุ่นยนต์ผ่านเลโก้นั่นเอง โดยเด็กๆ จะได้เรียนรู้การสร้างหุ่นยนต์ พร้อมเขียนคำสั่งเพื่อให้หุ่นยนต์สามารถเคลื่อนไหวได้ 

 

ชวนลูกเล่นเลโก้อย่างไรดี? 

สำหรับพ่อแม่และผู้ปกครองที่ต้องการชวนให้เด็กๆ หันมาสนใจการต่อเลโก้เพื่อเสริมพัฒนาการ สามารถทำได้ดังนี้ 

  1. แนะนำเลโก้ให้เด็กๆ รู้จัก เช่น เปิดภาพยนตร์สำหรับเด็กที่สร้างจากเลโก้ให้ลูกดู พร้อมอธิบายว่าเลโก้คืออะไร

  2. ลองให้เด็กๆ เล่นเลโก้ โดยสามารถพาเด็กๆ ไปที่แผนกของเล่นในห้างสรรพสินค้าที่มีมุมต่อเลโก้ เพื่อให้เขาได้ทดลองเล่นเลโก้และสัมผัสกับประสบการณ์สนุกจากเลโก้

  3. เลือกซื้อเลโก้ที่เหมาะสมกับช่วงอายุ เนื่องจากเลโก้มีหลากหลายชุด แต่ละชุดมีความซับซ้อนไม่เหมือนกัน ดังนั้น ควรเลือกซื้อชุดเลโก้ที่เหมาะสมกับอายุของเด็กๆ หากซื้อชุดเลโก้ที่ซับซ้อนมากหรือน้อยเกินไป อาจทำให้เด็กๆ หมดความสนใจในการต่อเลโก้ เนื่องจากมีความง่ายหรือยากเกินไป

  4. หาพื้นที่ที่เหมาะสม การต่อเลโก้เพื่อเสริมพัฒนาการ จำเป็นต้องใช้สมาธิและความคิด ดังนั้นควรหาพื้นที่เงียบสงบให้เด็กๆ มีสมาธิกับการต่อเลโก้

  5. ถามความคิดเห็นและความรู้สึกหลังเล่น การรับฟังความคิดเห็นของเด็กๆ หลังการเล่นต่อเลโก้ว่า เขาชอบหรือไม่ชอบ จะช่วยให้เราเข้าใจความคิด ความรู้สึก และประสบการณ์ของลูกต่อกิจกรรมนี้ได้ดียิ่งขึ้น  

 

การต่อเลโก้เป็นกิจกรรมเสริมพัฒนาการเด็กได้ทั้งด้านร่างกาย อารมณ์ และสติปัญญา ซึ่งเป็นพัฒนาการพื้นฐานที่ส่งผลต่อการเรียนรู้ พฤติกรรม และทักษะต่างๆ ในอนาคต โดยปัจจุบันมีรูปแบบเลโก้ที่น่าสนใจมากมาย หนึ่งในนั้น คือ เลโก้เพื่อการศึกษา ที่เข้ากับยุคสมัยดิจิทัล เด็กๆ จะได้รู้จักการสร้างหุ่นยนต์และเขียนโปรแกรมหุ่นยนต์ และนอกจากข้อดีที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ยังช่วยเพิ่มพูนทักษะ STEM ได้ดีอีกด้วย 

 

หากท่านสนใจให้ลูกน้อยเรียนต่อเลโก้หุ่นยนต์ ClickRobot มีหลักสูตรที่ช่วยเสริมพัฒนาการเด็กๆ อย่างสมวัย คอร์สเรียนสนุกสนาน ไม่น่าเบื่อ และสอนโดยผู้เชี่ยวชาญ 

 

สนใจเรียนต่อหุ่นยนต์ LEGO กับ ClickRobot

ClickRobot คือ สถาบันเรียนต่อเลโก้ที่ใช้หลักสูตรการสอนจากประเทศเดนมาร์ก ซึ่งเป็น 1 ใน 3 ประเทศที่มีระบบการศึกษาดีที่สุดในโลก โดยเน้นการเรียนรู้ผ่านการเล่น ช่วยให้เด็กมีความฉลาดทางปัญญาไปพร้อมๆ กับความฉลาดทางอารมณ์ 

 

โดยคอร์สเรียนสร้างหุ่นยนต์ด้วย LEGO ที่ ClickRobot สามารถเรียนได้ตั้งแต่อายุ 4-18 ปี มีทั้งคอร์สภาษาไทยและภาษาอังกฤษ สอนโดยครูผู้มีประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง อีกทั้งยังมีให้เลือกเรียนมากกว่า 30 สาขา ทั่วประเทศไทย

 

ติดต่อได้ที่

Website: https://clickrobotengineer.com/ 

Facebook: ClickRobot Engineer Learning Center  

Line OA: @clickrobot

Call: 089-482-8131 หรือ 02-115-9744

Leave a Reply

Your email address will not be published.