คอร์สแข่งขันหุ่นยนต์ เตรียมพร้อมสู่การแข่งขันหุ่นยนต์ระดับโลก

การเรียนเขียนโปรแกรมหุ่นยนต์เป็นจุดเริ่มต้นของการเปิดประตูสู่โลกแห่งเทคโนโลยีที่กว้างใหญ่ นอกจากความรู้ ทักษะต่างๆ และความสนุกที่ได้รับแล้ว การเรียนสร้างหุ่นยนต์ยังสามารถต่อยอดไปได้ถึงการแข่งขันหุ่นยนต์ระดับโลก ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่ท้าทาย และสร้างเสริมทักษะการเรียนรู้ในระดับที่สูงขึ้น โดยการเข้าร่วมคอร์สแข่งขันหุ่นยนต์จะช่วยเตรียมความพร้อมให้กับน้องๆ ในการแข่งขัน และยังเป็นการเปิดโอกาสใหม่ๆ ในการพัฒนาตนเอง และเตรียมความพร้อมสู่เส้นทางอาชีพในอนาคตได้อีกด้วย 

ในบทความนี้ ClickRobot จะพาทุกท่านไปรู้จักกับโครงการการแข่งขันหุ่นยนต์ระดับโลกที่มีการจัดแข่งขันในประเทศไทย พร้อมแนะนำคอร์สแข่งขันหุ่นยนต์ เพื่อเตรียมความพร้อมให้น้องๆ มั่นใจเมื่อเข้าสู่สนามแข่งขัน

โครงการแข่งขันหุ่นยนต์ 

โครงการการแข่งขันหุ่นยนต์ทั่วโลกมีมากมายหลายโครงการ ทั้งนี้ การแข่งขันที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมในประเทศไทยมี 2 รายการ ได้แก่ 

1. World Robot Olympiad (WRO)

การแข่งขันโอลิมปิกหุ่นยนต์ (World Robot Olympiad: WRO) เป็นโครงการการแข่งขันความสามารถด้านหุ่นยนต์ระดับโลก มีวัตถุประสงค์เพื่อมุ่งส่งเสริม และพัฒนาทักษะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีให้กับเยาวชนไทย โดยมีการจัดการแข่งขันในแต่ละภูมิภาค เพื่อหาตัวแทนประเทศเข้าสู่การแข่งขันระดับโลก

WRO เป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้เยาวชนได้แสดงความคิดสร้างสรรค์ และความสามารถผ่านการออกแบบและสร้างหุ่นยนต์ โดยมีการแข่งขันหลากหลายประเภท เช่น 

  • Robomission การแข่งขันหุ่นยนต์เพื่อทำภารกิจตามโจทย์ที่กำหนด 
  • Robosport การแข่งขันหุ่นยนต์ประลองกับทีมอื่น 
  • Future Innovators การแข่งขันนำเสนอนวัตกรรมหุ่นยนต์ที่ใช้แก้ไขปัญหาโลก 

ในแต่ละประเภทการแข่งขันจะแบ่งออกเป็น 3 รุ่น ได้แก่

  • Elementary ผู้เข้าแข่งขันต้องมีอายุ 8-12 ปี
  • Junior ผู้เข้าแข่งขันต้องมีอายุ 11-15 ปี
  • Senior ผู้เข้าแข่งขันต้องมีอายุ 14-19 ปี

นอกจากประสบการณ์และโอกาสในการพัฒนาทักษะด้านหุ่นยนต์และเทคโนโลยีแล้ว ผู้เข้าแข่งขัน WRO ยังมีโอกาสคว้ารางวัลมากมาย ทั้งทุนการศึกษา เกียรติบัตร เหรียญ และถ้วยรางวัล 

2. First Lego League (FLL)

First Lego League (FLL) คือ โครงการการแข่งขันหุ่นยนต์เลโก้ระดับโลกจากองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร First® ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และจุดประกายความสนใจให้เยาวชนเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยมีประเทศสมาชิกเข้าร่วมมากกว่า 70 ประเทศทั่วโลก   

โดยการแข่งขัน FLL เป็นการแข่งขันที่ใช้ทักษะรอบด้าน ทั้งการคิดเชิงวิพากษ์ การออกแบบ การแก้ปัญหา และการทำงานร่วมกันเป็นทีม ผ่านการทดลองสร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์ด้วย LEGO 

FLL ได้ประเภทของการแข่งขันออกเป็น 2 รุ่น ได้แก่ 

  • FLL Explore: รุ่นอายุระหว่าง 6-10 ปี โดยเป็นการแข่งขันรูปแบบทีม ทีมละ 3-6 คน ไม่จำกัดเพศ
  • FLL Challenge: รุ่นอายุระหว่าง 9-16 ปี โดยเป็นการแข่งขันรูปแบบทีม ทีมละ 4-10 คน ไม่จำกัดเพศ

ในแต่ละรุ่นจะมีการแข่งขันหลายรูปแบบ เช่น

  • Robot Design: การนำเสนอการออกแบบ การสร้าง และการเขียนโปรแกรมควบคุมหุ่นยนต์
  • Project: การนำเสนอโครงงานวิจัยที่ตอบโจทย์ปัญหาตามหัวข้อที่กำหนดในแต่ละปี

สำหรับน้องๆ ที่สนใจเข้าร่วมการแข่งขัน WRO หรือ FLL การเตรียมความพร้อมเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง โดยเริ่มต้นด้วยการเตรียมทีมแข่งขันหุ่นยนต์ที่สมาชิกมีความสนใจและทักษะที่หลากหลาย จากนั้นฝึกฝนทักษะการสร้างและเขียนโปรแกรมหุ่นยนต์ รวมถึงการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า การเข้าร่วมอบรมแข่งขันหุ่นยนต์จากสถาบันที่มีความเชี่ยวชาญ จะช่วยเพิ่มพูนประสบการณ์และความรู้เกี่ยวกับเทคนิคการแข่งขัน และกฎกติกาต่างๆ ทำให้ทีมมีความพร้อมในการแข่งขันมากยิ่งขึ้น

lego robot competition course 2 1

แนะนำคอร์สแข่งขันหุ่นยนต์ Pre-competition

ClickRobot ขอนำเสนอคอร์สเรียนหุ่นยนต์ Pre-competition คอร์สเตรียมความพร้อมสำหรับการแข่งขันหุ่นยนต์ที่เข้มข้นให้น้องๆ โดยความรู้จากคอร์สนี้สามารถนำไปประยุกต์ในสนามแข่งได้จริง

1. เน้นการแก้โจทย์และปัญหาด้วยตัวเอง 

คอร์สเสริมสร้างทักษะการคิดวิเคราะห์และแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบด้วยตัวเอง ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญในการแข่งขัน โดยมีคุณครูผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำ

2. ติวเข้มทั้งการออกแบบหุ่นยนต์และการเขียนโปรแกรม

น้องๆ จะได้พัฒนาทักษะทั้งด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ เพื่อให้สามารถออกแบบและสร้างหุ่นยนต์ที่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3. โจทย์พิเศษและการจำลองสนามที่เคยใช้แข่งจริง

คอร์สนี้ช่วยให้น้องๆ ได้สัมผัสประสบการณ์การแข่งขันจริง ผ่านการทำโจทย์เก่าๆ และการจำลองสนามแข่งเสมือนจริง สร้างความคุ้นชินกับบรรยากาศการแข่งขัน

คอร์สเตรียมแข่งขันหุ่นยนต์ Pre-competition จาก ClickRobot เหมาะสำหรับน้องๆ ที่มีความสนใจในการแข่งขันหุ่นยนต์และต้องการพัฒนาศักยภาพของตนเองอย่างเต็มที่ เพื่อก้าวสู่การแข่งขันระดับโลกอย่างมั่นใจ

การแข่งขันหุ่นยนต์ไม่เพียงแต่เป็นเวทีประลองความสามารถ แต่ยังเป็นประตูสู่โลกแห่งการเรียนรู้และพัฒนาตนเองอย่างไม่สิ้นสุด เปิดโอกาสให้น้องๆ ได้สัมผัสประสบการณ์อันท้าทาย พบปะเพื่อนใหม่ที่มีความสนใจเดียวกัน รวมถึงเป็นประสบการณ์ที่นักเรียนระดับมัธยมปลายสามารถนำมาใส่ใน Portfolio เพื่อเพิ่มโอกาสในการศึกษาต่อ การแข่งขันหุ่นยนต์เป็นกิจกรรมที่ให้น้องๆ พร้อมก้าวไปข้างหน้าในโลกยุคดิจิทัล

สนใจเรียนคอร์สแข่งขันหุ่นยนต์ LEGO กับ ClickRobot

ClickRobot คือ สถาบันเรียนต่อเลโก้ที่ใช้หลักสูตรการสอนจากประเทศเดนมาร์ก ซึ่งเป็น 1 ใน 3 ประเทศที่มีระบบการศึกษาดีที่สุดในโลก โดยเน้นการเรียนรู้ผ่านการเล่น ช่วยให้เด็กมีความฉลาดทางปัญญาไปพร้อมๆ กับความฉลาดทางอารมณ์ 

โดยคอร์สเรียน Robot ที่ ClickRobot สามารถเรียนได้ตั้งแต่อายุ 4-18 ปี มีทั้งคอร์สภาษาไทยและภาษาอังกฤษ สอนโดยครูผู้มีประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง อีกทั้งยังมีให้เลือกเรียนมากกว่า 30 สาขา ทั่วประเทศไทย

ติดต่อได้ที่

Website: https://clickrobotengineer.com/ 

Facebook: ClickRobot Engineer Learning Center  

Line OA: @clickrobot

Call: 089-482-8131 หรือ 02-115-9744

Leave a Reply

Your email address will not be published.